Xử lý nước BACA

XỬ LÝ NƯỚC BACA

Nếu nước trong lò hơi của Quý vị lấy ra có cặn lắng như thế này thì nên xử lý nước lò hơi.

Trong phần này, chúng tôi giới thiệu với Quý vị “Xử lý nước lò hơi” của Công ty TNHH BACA Việt Nam. Nếu Qúy vị xử lý nước theo đúng Quy trình này, chắc chắn lò hơi không có cáu cặn, nước trong lò (nước xả đáy) lấy ra sẽ trong, không cặn lắng.

< >Quy trình:

Tùy theo công suất lò hơi mà chọn phương án xử lý nước cho phù hợp, nếu:

< >Lò hơi có công suất 0,2 – 0,5 tấn hơi mỗi giờ: Qúy khách nên Xử lý nước bằng:

Hóa chất Baca-01,

Xả đáy lò hơi mỗi ngày 1 lần.

Lò hơi có công suất 0,5 – 8,0 tấn hơi mỗi giờ: Qúy khách nên Xử lý nước bằng:

Bình làm mềm,

Hóa chất Baca-02 hoặc Baca-03,

Xả đáy lò hơi mỗi ngày hay mỗi ca vận hành 1 lần.

Lò hơi có công suất 8 – 50 tấn hơi mỗi giờ: Qúy khách nên Xử lý nước bằng:

Bình làm mềm

Bộ phận khử khí bằng nhiệt trước khi nước được bơm vào lò,

Hóa chất Baca-04, Baca-05, hoặc Baca-06,

Xả đáy lò hơi mỗi ngày hay mỗi ca vận hành 1 đến 2 lần.

Trường hợp lò hơi dùng nguồn nước mặt (không phải nước thủy cục) thì trước khi đưa nước vào Xử lý như trên, ta nên lọc thô nhằm loại bỏ những tạp chất có kích thước lớn, để bình làm mềm không bị tắc nghẽn.

 

< >Tiêu chuẩn:

Trong website này, chúng tôi đã giới thiệu đến Qúy vị một số Tiêu chuẩn xử lý nước điển hình như: của Việt Nam TCVN 7704-2007, của Mỹ ASME, của Công đồng châu Âu cho lò ống nước EN 12 952-12, của Nhật Bản JIS B 8223-2015. Đặc biệt, Tiêu chuẩn của BACA-2012 đảm bảo cho Quý vị lò hơi không cáu cặn, là:

 

 •  

Chỉ tiêu

Đơn vị

Nước cấp vào nồi

Nước trong nồi

Mẫu thử

Tiêu chuẩn

Mẫu thử

Tiêu chuẩn

 1.  

Độ pH (ở 250C)

 

 

7,0 – 9,0

 

11,0 – 11,8

 1.  

Tổng lượng khoáng

 •  

 

< 1000

 

< 2500

 1.  

Độ dẫn điện

 •  

 

 

 

< 4000

 1.  

Hàm lượng sắt

 •  

 

< 0,3

 

< 1

 1.  

Độ cứng tổng

 •  

 

< 1

 

< 5

 1.  

Độ kiềm tổng (m)

 •  

 

 

 

100 - 800

 1.  

Kiềm hỗn hợp (p)

 •  

 

 

 

80 - 600

 1.  

Chloride (Cl-)

 •  

 

 

 

< 400

 1.  

Phosphate (PO4)3-

 •  

 

 

 

20 - 40

 1.  

Sulfite (SO3)2-

 •  

 

 

 

< 10

 1.  

Hydrazine (N2H4)

 •  

 

 

 

0,1 – 1,0

 1.  

Ô-xy hòa tan

 •  

 

< 0,1

 

 

 

Số chỉ tiêu

 

 

 1.  

 

 1.  

Làm mềm nướcPhương pháp thông dụng hiện nay là sử dụng Cột làm mềm nước, mục đích để loại bỏ ion Ca2+, Mg2+ và các tạp chất còn sót lại trong nước cấp vào lò hơi.

 

Thông thường khoảng 30 – 36 tháng Qúy vị phải thay hạt nhựa bên trong Cột làm mềm 1 lần.

Trên đầu Cột làm mềm được lắp Autovalve hay van 5 cửa. Trường hợp Autovalve được cài đặt “Chu trình làm mềm nước” hoàn toàn tự động, gồm: làm mềm nước, rửa ngược, hoàn nguyên, rửa sạch và, loại bỏ các muối CaCl2, MgCl2 và các tạp chất theo nước xả ra ngoài. Còn van 5 cửa thì Quý vị phải đóng mở từng cửa cho phù hợp với từng nguyên công của “Chu trình làm mềm nước” gồm: làm mềm nước, rửa ngược, hoàn nguyên, rửa sạch và xả bỏ.

Để phục vụ cho công đoạn hoàn nguyên, bên cạnh Cột làm mềm được trang bị thêm Bình nước muối NaCl bão hòa 26-28%. Đó là muối ăn, loại nào cũng được. Thực tế là còn 1 lớp muối dưới đáy bình là đạt yêu cầu, nếu thấy còn quá ít thì bỏ thêm muối ăn vào.

< >Bộ khử khíTrường hợp sử dụng bộ khử khí bằng nhiệt thì Bộ khử khí được lắp ngay trong Bồn nước cấp cho lò hơi. Bộ khử khí này thường được cấu tạo bằng 2 cách:

 

< >Trích hơi từ bình góp về qua van tự động điều khiển lượng hơi trộn lẫn với nước trong bồn nước cấp sao cho nước trong bồn được nâng lên 90 – 950C là được.Để tiết kiệm nhiên liệu hơn, có thể dùng khói nóng trao đổi nhiệt để nâng nhiệt độ nước trong bồn nước cấp lên 90 – 950C.Lưu ý: Không nên để nhiệt độ nước trong bồn nước cấp lên gần 1000C để tránh sinh ra những khoảng áp quá thấp trong bơm nước vào lò. Và cũng không nên để nhiệt độ nước trong bồn nước cấp xuống quá thấp để loại bỏ các khí hiện có trong nước.

 

< >Châm hóa chấtTốt nhất là hóa chất được pha đều vào lượng nước bơm vào lò hơi.

 

Bằng cách: khi nào bơm nước vào lò hoạt động, hóa chất được nhỏ vào đường ống cấp nước nhờ bơm định lượng. Như vậy, bơm nước vào lò và bơm hóa chất cùng làm việc và cùng nghi ngơi.

Thông thường, hóa chất được chứa trong bồn hóa chất, dùng bơm định lượng châm dần hóa chất vào đường ống phía đầu vào của bơm cấp nước lò hơi. Tốc độ bơm định lượng được điều chỉnh theo yêu cầu của nhà cung cấp hóa chất.

< >Hóa chất BACACông ty TNHH BACA Việt Nam hiện nay cung cấp 6 loại hóa chất xử lý nước lò hơi là: Baca-01, Baca-02, Baca-03, Baca-04, Baca-05 và Baca-06 tùy thuộc vào công suất lò hơi. Với liều lượng như sau:

 

Đại lượng

Đơn vị

Baca-01

Baca-02

Baca-03

Baca-04

Baca-05

Baca-06

Công suất lò P

tấn/giờ

0,2 – 0,5

0,5 – 3,0

3 – 8

8 – 15

15 – 25

25 – 50

Liều dùng H

can/tháng

1

1,6*P

1,5*P

1,2*P

1,1*P

P

< >Xả đáy lò hơi:Lượng nước xả đáy khi dùng hóa chất BACA chỉ cần 0,6 – 0,7% lượng nước cấp vào lò hơi. Tùy theo công suất lò hơi và kích thước ba-lông mà chọn chế độ xả đáy cho phù hợp. Có thể mỗi ngày hay mỗi ca vận hành xả đáy 1 hoặc 2 lần. Riêng những , nên Quý vị không cần quan tâm đến xả đáy lò hơi mà lò hơi vẫn xả đúng lượng nước cần thiết.

 

< >Kết quả:Nếu xử lý nước lò hơi theo Quy trình của Công ty TNHH BACA Việt Nam, chắc chắn lò hơi sẽ không bị cáu cặn. Kết qủa này dễ dàng kiểm tra bằng nước trong lò: chỉ một vài tuần là nước trong dần, một tháng là Qúy vị có kết qủa rõ ràng dễ dàng thấy bằng mắt thường.

 

Đây là mẫu nước lấy trong lò ra do xử lý nước đúng.

< >Lưu ý:Nước trong lò lấy ra trong, lò không cáu cặn là đúng mục đích của Xử lý nước cho lò hơi.

 

Những trường hợp Quý vị một cách gián tiếp qua các bộ trao đổi nhiệt (calorifere) để sấy, nướng, hấp, luộc, nấu chín, . . . là lấy nhiệt trực tiếp, bàng cách dùng hơi trộn lẫn với nước ở các nguyên công hấp, luộc, nấu chín, . . . trong một số ngành thực phẩm thì, ngoài mục tiêu Xử lý nước lò hơi để lò không cáu cặn ra, còn mục tiêu khác quan trọng hơn nữa là, hơi nước không bị ô nhiễm theo tiêu chuẩn của Bộ y tế hay các tiêu chuẩn khác theo đặc thù sản phẩm của Quý vị. Ở trường hợp này, Quý vị liên lạc với Công ty TNHH BACA Việt Nam theo ĐT (zalo): 0906430726 hay email: Locsaigon@gmail.com để có phương án xử lý nước phù hợp.

Chúc Qúy vị tránh tiêu hao nhiên liệu, giảm chi phí sản xuất để công ty ngày càng thịnh đạt.

Chia sẻ:
Bài viết khác:
Go Top